4 สิ่งที่ต้องทำ ถ้าต้องการประสบความสำเร็จในการพัฒนาตัวเอง

พัฒนาตัวเองอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ และได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับการลงทุน มาดูกัน 

1. อย่าพึ่งตัดสินว่าไอเดียดีๆ มันไม่เวิร์ค จนกว่าคุณจะได้ทดลองทำมันแล้วจริงๆ

ไม่มีประโยชน์ที่คุณจะพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพียงเพื่อจะเอามันมาสนับสนุนความเชื่อเก่าๆ ที่ทำให้คุณได้ผลลัพธ์เหมือนเดิมในชีวิต

คนที่ลงทุนเรียนรู้และพัฒนาตัวเองมากมาย ทำให้ตัวเองขาดทุนในการลงทุนเสมอ เพราะพวกเขามักจะปฏิเสธความเชื่อ หรือไอเดียใหม่ๆ ที่พวกเขารู้สึกว่า มันไม่ตรงกับความเชื่อเดิมของเขา หรือแม้แต่การปฏิเสธไอเดียดีๆ ที่เขารู้สึกว่ามันดูง่ายดายเกินกว่าที่เขาคิดเอาไว้

ถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จในการพัฒนาตัวเอง คุณต้องเปิดใจกว้างๆ เพื่อรับเอาไอเดียดีๆ มาทดลองใช้อย่างจริงจังเสียก่อน อย่างน้อยๆ ผมว่าลองเอามันมาทำแบบจริงจังสัก 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง (ทำแบบจริงจังนะ) แล้วถ้ามันไม่เวิร์ค ค่อยเปลี่ยนก็ไม่เห็นเป็นไรนี่

อย่างน้อยๆ 2 สัปดาห์ที่คุณลองอย่างเต็มที่ ก็จะเป็น 2 สัปดาห์ที่คุณได้พิสูจน์กันไปเลยไงว่า มันเวิร์ค หรือไม่เวิร์คกับคุณจริงๆ กันแน่

#‎อย่ารอให้พลังใจเกิดขึ้น‬ ‪#‎เพราะคุณคือผู้สร้างพลังใจด้วยมือของคุณเอง‬

2. ประกาศเป้าหมายของคุณออกมาดังๆ

คุณอาจเคยมีประสบการณ์ไม่ดี กับการประกาศเป้าหมายให้เพื่อนๆ เก่าๆ ของคุณมาก่อนหรือเปล่าผมไม่รู้ แต่ถ้าคุณต้องการที่จะมีชีวิตที่มันมหัศจรรย์กว่าเดิม จงประกาศเป้าหมายของคุณออกมาดังๆ ครับ

ประกาศเป้าหมายที่ชัดเจนของคุณออกมาให้โลกนี้ได้รู้ และที่สำคัญ ประกาศมันกับเพื่อนที่คุณรักและไว้วางใจ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถสนับสนุนให้คุณบรรลุเป้าหมายนั้นได้ และไม่ออกนอกเส้นทาง

‪#‎อย่างลืม‬ ‪#‎ความชัดเจนคือพลัง‬

3. สร้างนิสัยใหม่อย่างสม่ำเสมอ

ถ้าคุณต้องการพัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ให้คุณมองไปที่เป้าหมายในการพัฒนาตัวเองของคุณ และลีสต์รายการของอุปนิสัยที่จำเป็น ต่อการได้ผลลัพธ์เหล่านั้นขึ้นมา และฝึกฝนเพื่อสร้างนิสัยนั้นทุกวัน

นิสัยอะไรบ้างที่คุณต้องฝึกฝนให้ดีมากยิ่งขึ้น?

เช่น นิสัยจับดี นิสัยการรักการออกกำลังกาย นิสัยรักการอ่าน ฯลฯ

ถ้านิสัยเดิมมันทำให้คุณมีผลลัพธ์ในชีวิตแบบเดิมๆ ผมว่ามันก็ถึงเวลาแล้วครับ ที่คุณต้องฝึกฝนนิสัยใหม่ๆ เพื่อสร้างผลลัพธ์ใหม่ๆ ที่คุณต้องการ

‪#‎ย้ำชัดๆ ‪#‎ความรู้ไม่ได้ช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณ‬ ‪#‎เพราะคุณจะเปลี่ยนจากประสบการณ์ของคุณ‬

4. จงมีความกระตือรือร้น ที่จะพัฒนาตัวเองเสมอ

เคยไหมครับที่พอเข้าอบรมสัมมนาแล้วมีไฟลุกท้วมเลย แต่พอ 1 อาทิตย์ผ่านไป ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม!!

สิ่งที่ทำให้คุณเหมือนเดิม หรือมีไฟนานแค่ไหน ไม่ใช่เนื้อหาจากคอร์สสัมมนานะครับ

แต่มันเกิดจากสิ่งที่คุณจะลงมือทำหลังจากจบคอร์สไปแล้วต่างหาก คุณเอากลับมาทำต่อไหม คุณเอาจริงแค่ไหน คุณมุ่งมั่นที่จะทำมันให้สำเร็จมากขนาดไหน คุณได้ลงมือทำอะไรจริงๆ บ้างหลังจากจบคอร์ส

แต่ก็เป็นธรรมดาครับ ที่คุณจะหมดไฟ หมดพลังไปบาง แต่นั้นก็ไม่ใช่ข้ออ้างของคนที่จะสร้างชีวิตหรอกนะครับ

ผมเองก็มีช่วงเวลาที่หมดไฟ ช่วงที่หมดพลัง แต่ผมไม่ปล่อยให้ช่วงเวลานั้นเกิดขึ้นยาวนานนัก ผมจะรีบตั้งสติ และพาตัวเองกลับมาให้มีความกระตือรือร้นที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

และวิธีง่ายๆ ที่ผมกำลังทำอยู่ในตอนนี้ก็คือ การกำหนดความตั้งใจในแต่ละอาทิตย์ รวมไปถึงการฉลองความสำเร็จ และสรุปบทเรียนที่ได้จากประสบการณ์จริงของผม

กิจกรรมนี้กระตุ้นให้ผมต้อง Active ทุกสัปดาห์ มันกระตุ้นให้ผม FOCUS และเดินตาม Passions ของผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เวิร์คครับเวิร์ค!

‪#‎ความสม่ำเสมอคือหัวใจของความสำเร็จ‬

จนกว่าจะพบกันในครั้งต่อไป ขอให้ใช้ชีวิตอย่างสนุก เติมเต็ม และมีอิสรภาพนะครับ

Your Freedom, My Passions
อิสรภาพของคุณ คือแรงบันดาลใจของผม

About The Author

Kitti Trirat

Your Freedom, My Passion : ผมมีความฝันและแรงบันดาลใจ ที่จะทำให้ผู้คนทั่วโลกได้ใช้ชีวิตอย่างมีอิสรภาพจากภายในใจ ด้วยการสนับสนุนให้พวกเขา ได้เลือกใช้ชีวิตตาม PASSION ที่แท้จริงของพวกเขา

Leave A Response

* Denotes Required Field