คู่มือว่าด้วย… การเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นลูกศิษย์ เป็นครู ของ กิตติ ไตรรัตน์ (ฉบับย่อ)

แน่นอนครับว่า ในการใช้ชีวิตบนโลกนี้ เราจะต้องเจอทั้งคนที่รัก และไม่รักเราอยู่แล้ว

ดังนั้นสิ่งที่ผมตัดสินใจทำในวันนี้ก็คือ การประกาศจุดยืนที่ชัดเจนของผม
เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายๆ ครับว่า.. คุณจะเป็นเพื่อนผมต่อไป หรือเราจะไปคนละทาง

จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลา และพลังงานชีวิต กันทั้ง 2 ฝ่ายครับ

เอาล่ะ ถ้าคุณพร้อมแล้ว… จัดไปครับ

คู่มือว่าด้วย การเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นลูกศิษย์ เป็นครู
ของ กิตติ ไตรรัตน์ (ฉบับย่อ) (ฉบับจริงต้องมาเรียนรู้ด้วยกันเอง 55+) 

 

 1. ผมเป็นคนรักสนุก!!! อย่าให้มีช่องให้ผมได้เสียบมุก เพราะ 5 บาท 10 บาท ผมก็เอาหมดทุกดอก
 1. ผมเป็นคนดื้อ และเชื่อมั่นในตัวเอง แม้ผมจะชอบถาม หรือขอคำแนะนำจากผู้อื่น แต่สุดท้าย ผมจะตัดสินใจด้วยความคิดของตัวเองเสมอ เพราะผมรู้ดีว่า….ท้ายที่สุด ก็จะมีผมเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่จะต้องรับผิดชอบ ต่อผลลัพธ์ที่เกิดจากทางเลือกที่ผมตัดสินใจ
 1. ผมเป็นคนจริงใจ รักใครรักจริง แต่เป็นคนปากหนัก ผมชื่นชมคนอื่น “บ่อยๆ” ไม่ค่อยเป็น และผมก็กำลังพัฒนาเรื่องนี้อยู่ เพราะผมเชื่อว่ามันสำคัญ แต่การที่ผมไม่ได้กล่าวชื่นชม มันไม่ได้หมายความว่าผมจะไม่รักคนที่ผมไม่ได้พูดถึง
 1. บ่อยครั้งที่ผมเป็นฝ่ายยอมรับผิด…. ทั้งๆ ที่เหตุการณ์นั้นผมไม่ได้รู้สึกว่าผมทำอะไรผิดจริงๆ เลย เพราะความตั้งใจของผม คือการได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างมีความสุข และไม่ต้องการให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นอีก
 1. ผมจะทำตัวเป็นเด็ก กับกลุ่มคนที่ผมรักเสมอ! บางครั้งก็แอบเกรียนด้วย
 1. ผมเคารพคนที่ความเป็นผู้ใหญ่ แต่ผมไม่ได้เคารพคนที่อายุ ตำแหน่ง วุฒิการศึกษา รายได้ ความสำเร็จ หรือ ชื่อเสียง เพราะสำหรับผม สิ่งเหล่านั้นไม่ได้บ่งบอกถึงความเป็นผู้ใหญ่จริงๆ เลย!!
 1. ผมมักจะไม่ค่อยให้คำแนะนำกับใครง่ายๆ โดยเฉพาะกับคนที่สนิทกัน แต่ผมจะใช้คำถาม และแบ่งปันเรื่องราวบางอย่างของผม พร้อมกับบอกว่า… “คุณต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง” เสมอ เพราะผมรู้ดีว่า… คุณคือคนเดียวที่ต้องรับผิดชอบ และใช้ชีวิตอยู่กับการตัดสินใจของตัวเอง… ไม่ใช่ผม!!! คำแนะนำดีๆ มันหาง่าย… แต่คำตอบที่ใช่ มันหายาก!
 1. ผมเป็นคนแคร์คน และคิดเยอะ! ผมสามารถเก็บคำพูดเล็กๆ มาคิดให้เป็นเรื่องใหญ่ได้ และหลายครั้งมันทำร้ายตัวผมเอง! และตอนนี้ผมก็กำลังฝึกใจตัวเองให้หนักแน่น และมีสติมากขึ้นทุกวัน ด้วยการฝึกสมาธิ และรู้สึกปล่อยวาง
 1. ผม Sensitive กับเรื่องความรักแบบครอบครัว ถ้าใครพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว หรือความรักที่อบอุ่น ผมจะน้ำตาคลอเบ้าเสมอ บางคนยังไม่ทันพูด แค่นิ่งๆ ไป ตอนที่กำลังคิดเรื่องแบบนี้…. น้ำตาผมไหลมาก่อนแล้ว!
 1. ผมให้ความสำคัญ กับการเป็นตัวของตัวเอง และผมจะอึดอัดทุกครั้ง เวลาที่มีใครมาพยายามเปลี่ยนแปลงให้ผมเป็นคนอื่น….. #กิตติจะไม่ทน!
 1. แม้ภายนอกผมจะดูสบายๆ แต่ภายในผมก็แอบก้าวร้าวนิดๆ นะ….. ง๊าววววว!!! (คำรามแบบมังกร)

19-11-01 เมื่อ 2 ปี ที่แล้ว

 1. ผมเคยหลงไปตามกระแสสังคม และปล่อยให้มันพัดพาชีวิตผมไปหลายปีมากๆ แต่วันนี้ผมจะไม่กลับไปใช้ชีวิตแบบนั้นอีกแล้ว เพราะผมรู้แล้วว่า….

  โลกที่คนส่วนใหญ่เลือก มันไม่ใช่โลกของผม!!!

 1. ผมไม่มีโปรไฟล์ด้านความสำเร็จทางด้านการเงินแบบยิ่งใหญ่อลังการ ไม่ได้มีทรัพย์สินหลายล้าน ไม่ได้มี Passive ไหลเข้ามาทุกวันเหมือนใครๆ ผมเป็นแค่คนๆ หนึ่งที่เลือกเดินตามความฝัน เลือกทำสิ่งที่ผมรัก และมีรายได้พอประมาณ ที่จะก้าวต่อไปตามความฝัน เลี้ยงดูตัวผมเอง และคนที่ผมรัก ให้พวกเขามีความสุข และผมก็เลือกทำทุกสิ่งที่ผมทำได้…. โดยไม่ปล่อยให้เงินมาเป็นข้อจำกัดในการมีความสุขของผมและครอบครัว และการก้าวต่อไปในอนาคต… และแน่นอน.. ผมไม่ได้รังเกียจที่จะรับเงินเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 1. ผมเป็นคนรักการเรียนรู้ และทุกครั้งในการสอนของผม ผมจะคิดเสมอว่า… นี่คือการเรียนรู้ และเติบโตไปพร้อมๆ กันระหว่าง ผมและผู้เรียน
 1. เงินคือสิ่งสำคัญ ส่วนมิตรภาพ ความรัก และกัลยาณมิตรก็สำคัญไม่แพ้กัน! แต่ถ้าต้องให้ผมเลือก แค่สิ่งใด สิ่งหนึ่ง ผมเลือก มิตรภาพ ความรัก และกัลยาณมิตร
 1. แม้ผมจะนั่งสมาธิ อาราธนาศีล 5 ทำบุญ และศึกษาธรรมะ แต่ผมก็ยังคงเป็นคนธรรมดา เหมือนคนทั่วไป ที่ยังมีความ… โลภ โกรธ และหลง แวะเข้ามาทักทายเป็นระยะๆ ถ้าจะมีอะไรที่แตกต่างจากคนอื่น ก็คงเป็นเรื่องการดึงตัวเองกลับเข้ามามีสติ เมื่อเผลอหลุดจากเส้นทางของตัวเองไปเท่านั้นแหละ
 1. ผมไม่ได้เก่งไปซะทุกเรื่อง… เรื่องบ้างเรื่องผม อ่อนกว่าคนที่มาเรียน หรือเป็นลูกศิษย์ผมอีก ผมแค่เก่งในเรื่องที่ผมเก่ง ผมแค่รู้ในเรื่องที่ผมรู้มากกว่าคนที่ยังไม่รู้… แค่นั้นเอง!!!
 1. ผมเคยพยายามที่จะเป็นที่รักของคนทุกคน… แต่ตอนนี้ผมได้ตระหนักกับตัวเองว่า… “มึงแค่ต้องเป็นที่รัก ของคนที่พร้อมจะรักที่มึงเป็นมึงก็พอแล้ว สลัด!!!” (แอบด่าตัวเองเบาๆ)
 1. “เสียอะไรเสียไป แต่ใจอย่าให้เสีย” “ไม่สู้ ไม่ถอย ไม่หนี ทำดีเรื่อยไป” “ออกจากความคิด และเดินตามเสียงหัวใจซะ” “ทำไมต้องให้คนอื่นมากำหนดความสำเร็จของเรา ในเมื่อเราคือผู้กำหนดความสำเร็จของตัวเราเอง” “จงรักในสิ่งที่ทำ เพื่อจะได้ทำในสิ่งที่รัก” “อิสรภาพ เริ่มต้นที่ใจ” คือคำพูดที่ผมใช้เตือนตัวเองบ่อยๆ
 1. ผมเข้าวัดพระธรรมกาย ผมเริ่มต้นนั่งสมาธิได้จากที่นี่ ผมเริ่มศึกษา และปฏิบัติธรรมจริงๆ จังๆจากการบวชที่วัดนี้ และผมก็ไม่ได้ชอบทุกสิ่งที่คนในวัดทำ เพราะผมเลือกเฉพาะสิ่งดีๆ ที่มันช่วยเติมเต็มชีวิตผมมาใช้ในชีวิตประจำวันเท่านั้น

167520_190878587596672_2717901_n

 1. สำหรับผมในตอนนี้…. การตีตัวออกห่างจากสังคมที่ไม่ใช่ คือทางออกที่ดีที่สุด ในการที่จะเลือกใช้ชีวิตที่ใช่! แต่มันไม่ได้หมายความว่า สังคมที่ผมไม่ได้อยู่ด้วยคือสังคมที่ไม่ดี (เพราะผมเองก็ไม่ใช่คนดี เป็นพ่อพระขนาดนั้น) แต่เพราะสังคมที่ผมไม่ได้อยู่นั้น มีเส้นทางที่แตกต่างจากทางเลือกของผมเท่านั้นเอง
 1. ผมไม่ได้แคร์เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกมากเท่าไหร่นัก เพราะผมเห็นความสำคัญของตัวตนภายในมากกว่า แม้ในบางโอกาสผมจะต้องแต่งหล่อบ้างเป็นระยะๆ ก็ตาม ^_^
 1. ผมมักจะหัวเสียกับคนที่ถามคำถามแบบจู้จี้จุกจิก และมักจะแอบคิดว่า… “คำถามง่ายๆ แบบนี้ จริงๆแล้วลองหาคำตอบเองบ้างก็ได้นะ”
 1. สำหรับคนที่ลงมือทำอะไรแบบจริงๆ จังๆ ผมมักจะพร้อมแบ่งปัน และช่วยเหลือแบบเต็มที่เสมอ
 1. ผมชอบใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ใช้ชีวิตตาม PASSION!! เพราะมันทำให้ชีวิตผมมีพลังไปด้วย

ขอบคุณที่รักกันและอ่านมาถึงตรงนี้

ถ้าคุณอ่านมาถึงข้อนี้…. ผมอาจจะแบ่งปันว่า….

ขอให้คุณยืนหยัดที่จะเป็นตัวของตัวเอง จงเชื่อมั่น และเห็นคุณค่าในความเป็นตัวของคุณเอง คุณมีคุณค่า ชีวิตคุณมีแต่ความเป็นไปได้ ขอเพียงอย่าทรยศตัวเอง และไปปันใจให้ความฝัน และเส้นทางชีวิตของคนอื่น ใครจะด่าคุณมันเรื่องของเขา แต่คุณมีหน้าที่ที่สำคัญ ที่จะรัก และศรัทธาในตัวของคุณเอง

เมื่อคุณเดินตามเส้นทางของคนอื่น คุณอาจมีคนหลายหมื่น หลายแสนคน
ที่พร้อมจะรักคุณ เพราะคุณได้ทำตามความคาดหวังของเขา!!!

แต่ถ้าคุณเลือกเดินตามเส้นทางของตัวคุณเอง คุณอาจจะมีคนไม่กี่ร้อย กี่พันคน
ที่พร้อมจะรักคุณ ที่คุณเป็นตัวของตัวเอง ด้วยหัวใจจริงๆ ของเขา!!!

คำถามคือ… คุณอยากจะใช้ชีวิตอยู่กับคนกลุ่มไหนล่ะ?

One Reply to “คู่มือว่าด้วย… การเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นลูกศิษย์ เป็นครู ของ กิตติ ไตรรัตน์ (ฉบับย่อ)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *