My Journey 12 – ธันวาคม 2558

The Miracle Year!!! ปี 2558 ที่ผ่านมานี้ ถือเป็นปีสุดมหัศจรรย์เลยก็ว่าได้

จากการเริ่มต้นปีด้วย VISION ที่ฝันเอาไว้ว่า จะออกไปสู่เวทีโลกในเวลา 10 ปีต่อจากนี้
แต่พอถึงสิ้นปีผมกลับได้ร่วมงานกับกูรูระดับโลก และเป็น National Director ของ Enlighten Alliance
โดยมีภารกิจสำคัญในการสนับสนุนให้ผู้คนทั่วโลก ใช้ชีวิตตาม PASSION ของตัวเอง

นี้คือ สรุปเหตุการณ์ และบทเรียนสำคัญๆ จากประสบการณ์ของผม 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในปีนี้

#1 – ได้ทำงานร่วมกับกูรูระดับโลก Janet & Chris Attwood

#2 – เริ่มต้นเดินบนเส้นทางการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงระดับโลก

#3 – ขึ้นพูดต่อหน้าคน บนเวทีที่มีผู้ฟังมากกว่า 200 คน

#4 – เดินทางไป 3 ประเทศ – Singapore + San Diego + Denmark

#5 – เรียน Martial Art (Defend Lab)

#6 – ใช้เวลากับครอบครัว และคนสนิทมากยิ่งขึ้น (ดูหนัง, ไปเที่ยว, กินข้าว)

#7 – เป็น National Director คนเดียวของประเทศไทย ของ Enlighten Alliance (หลักสูตร The Passion Test)

3 เหตุการณ์สำคัญในปีนี้

#1 – Set Vision 30 YEAR (เดือนกุมภาพันธ์)

เมื่อต้นปีนี้ ผมเอาสิ่งที่ผมคิดอยู่ในหัวมาลงกระดาษจริงๆ จังๆ

ผมวาดภาพชีวิตในฝันของผม 30 ปีต่อจากนี้ว่าจะเป็นอย่างไร? ผมจะใช้ชีวิตแบบไหน? ผมจะมีอะไรบ้าง? รูปแบบชีวิตผมจะเป็นอย่างไร?

หลังจากนั้นผมก็มองย้อนกลับมาเรื่อยๆ ว่าแล้ว ภายใน 20 ปีผมจะเป็นอย่างไร? แล้ว 10 ปีล่ะ? อีก 5 ปีล่ะ? อีก 3 ปี? อีก 2 ปี? แล้วปีหน้าล่ะ?

บอกตรงๆ ว่าตอนเขียน VISION 30 ปี มัน No Idea มากว่าจะมีวิธีการที่ทำให้ VISION เหล่านั้นกลายเป็นจริงได้อย่างไร สิ่งที่ผมทำได้ในตอนนั้นคือ มองไปที่ภาพสุดท้ายที่ผมต้องการจะให้เกิดขึ้นใน 30 ปีต่อจากนี้ และมองย้อนหลังกลับมาว่าวันนี้ผมเริ่มต้นจากการทำอะไรได้บ้าง?

ถือว่า นี่เป็น 1 ในเหตุการณ์ที่สำคัญที่เป็นจุดพลิกของชีวิตในปีนี้เลยก็ว่าได้!

#2 – Certified The Passion Test (เดือนสิงหาคม)

การตัดสินใจเรียนคอร์ส Passion Test Facilitator Certified

เริ่มเรียนเวลา 2 ทุ่ม และไปจบเอา ตี 5 ของเช้าวันใหม่ ต้องเรียนสดผ่าน Adobe Connect ถึง 4 วันต่อเนื่องเลยทีเดียว!!!

การผ่านคอร์สนี้มาได้ สำหรับผมไม่ใช่แค่การได้เรียนรู้เนื้อหาที่จะนำมาใช้เท่านั้น แต่มันยังเป็นการก้าวข้ามเรื่องต่างๆ ภายในหัวเยอะมากๆ

มีความกลัว และความกังวลต่างๆ เต็มไปหมด…. “เราจะเข้าใจสิ่งที่เขาสอนไหม?” “ตอนเรียนออนไลน์ เน็ตเราจะเสถียร และราบลื่นไหม?” “เวลาเขาถาม เราจะพูดรู้เรื่องไหม?” “เราจะหลับ เวลาที่เขากำลังสอนอยู่ไหม เพราะต้องนั่งหน้าคอมข้ามคืนเลยทีเดียว” ฯลฯ

และการได้ Certified ในคอร์สนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ เพราะหลักสูตร The Passion Test ที่ผมนำมาใช้ในคอร์ส Passionate Life สามารถสร้างผลลัพธ์ให้กับผู้คนได้ค้นพบ Passion ของตัวเองได้มากกว่า 130 คน ในเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น!!!

#3 – Join Passion Test Advance Master Trainer (เดือนธันวาคม)

ผมตัดสินใจเดือนทางไปเดนมาร์ก และใช้เวลาถึง 16 วัน เพื่อใช้ชีวิตและเรียนรู้กับกูรูระดับโลก แบบใกล้ชิดสุดๆ

ได้เรียนรู้ ได้นั่งสมาธิ ได้ร้องเพลง ได้เต้น ได้ทำกับข้าว ได้นั่งรถเล่น ได้ทำกิจกรรมสนุกๆ ได้ร้องไห้ ได้รู้จักตัวเอง ได้ประสบการณ์ที่โคตรลึกซึ้ง ทั้งหมดนี้ มันประเมินค่าไม่ได้จริงๆ

และจากเหตุการณ์นี้ ทำให้ผมได้เลื่อนขั้นเป็น National Director ของ The Passion Test อีกด้วย ซึ่งมี Mission ที่จะสนับสนุนให้คนทั่วโลกได้ใช้ชีวิตตาม Passion ของตัวเอง และประสบความสำเร็จในชีวิต…. มันส์สุดๆ บอกเลย!!

ผู้ชาย 3 คน ที่ IMPACT ชีวิตมากๆ

#1 – Chris Attwood

ผมได้เจอคริส ตัวจริงครั้งแรก ในงาน Passion Test Reunion สิ่งที่คริสสร้าง Impact กับผมมากๆ ก็คือ การได้เป็นตัวอย่าง และทำให้ผมรู้จักคำว่า Authentic ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Authentic คือ การเป็นตัวเองจริงๆ แบบเนื้อแท้ ไม่เสแสร้ง โคตรเป็นชีวิตที่สง่างามเลย

#2 – โบ้ท Pej Prapakittikun

หลังจากที่ได้เข้าเรียนคอร์ส “เถ้าแก่” กับโบ้ทในเดือนมกราคม และได้ปรึกษากันต่อ โบัทได้ทำให้ผมได้เขียน VISION 30 ปีของผมเองขึ้นมา นอกจากนั้นโบ้มยังทำตัวเป็นตัวอย่าง สำหรับการสนุกไปกับงานที่ตัวเองรัก และการได้ช่วยเหลือสนับสนุนผู้คนจากหัวใจอีกด้วย

#3 – พี่ทองมา มหามาศภูมิ

Act inspire of FEAR หรือการลงมือทำทั้งๆ ที่กลัว คือบทเรียนสำคัญที่พี่ชายท่านนี้มอบให้กับผม เพราะเวลาของเราทุกวินาที มันมีค่าเกินกว่าจะปล่อยให้ความกลัวกับเรื่องที่ไม่รู้เลยว่าจะเกิดขึ้นหรือเปล่า มาหยุดยั้งตัวเราเอาไว้

ผู้หญิง 3 คน ที่ IMPACT ชีวิตมากๆ 

#1 – Janet Attwood

ผู้หญิงคนนี้ทำให้ชีวิตผมไม่เหมือนเดิม และเติบโตแบบเร็วโคตรๆ ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือน ตอนนี้ Janet เป็น Mentor ของผม และคอยพลักดันให้ผม ทำในสิ่งที่ใหญ่กว่าที่ผมคิดเอาไว้เสมอ

#2 – Beth Lefevre

ผมรู้จัก Beth ในงาน Passion Test Reunion เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และสิ่งที่เธอช่วยผมมัน Impact กับผมมากๆ นั้นก็คือการแบ่งปันเครื่องมือในการปลดล็อคความคิดทางด้านการเงิน และยังโค้ชชิ่งส่วนตัวให้ผมอีกต่างหาก และการโค้ชครั้งนั้น ทำให้ผมหลุดและได้สัมผัสถึงคำว่า “อิสรภาพทางการเงินจากภายใน” เลยทีเดียว

#3 – แม่ผมเอง

หลังจากที่แม่โทรมาหาผม และพูดกับผมทั้งน้ำตาว่า “หมอบอกว่า… แม่อาจเป็นเนื้องอกในสมอง” และผมตัดสินใจขับรถกลับไปหาแม่ที่จันทบุรีทันที โดยทิ้งงาน และโอกาสต่างๆ เอาไว้เบื้องหลังแบบไม่คิดอะไรแล้ว…. วินาทีนั้น คือวินาทีที่ทำให้ผมตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวเลยว่า…. “กูจะไม่ช้าอีกแล้ว”

คนสำคัญๆ ที่อยู่เคียงข้างกันมาตลอดปี

ลำพังตัวผมเองคนเดียว คงจะผ่านวันคืนที่ท้าทายในชีวิตมาไม่ได้ หากไม่ได้มีบุคคลเหล่านี้ที่คอยอยู่เคียงข้างกันมาตลอด ขอบคุณจริงๆ

  1. ครอบครัวที่น่ารัก คุณพ่อ คุณแม่ ไอ้น้องชาย และน้องสา ภรรยาที่แสนน่ารัก
  2. น้องอาร์ท และทีม 21Millionaire – ต่อ, แป้ง, หญ้า, เจมส์
  3. เพื่อนๆ Partner ทุกคน – พี่มาร์ค, ครูเช, ครูโห, พี่พา, พี่เล็ก, แก๊บ, อั๋น, พี่ก๊อด, ปุ๋ม, พี่เอส, แฮรรี่, พี่ภัค, พี่งิ้ว, พี่ก๊วง, เจิน ฯลฯ
  4. เพื่อนๆ พี่ๆ ครูอาจารย์ที่เคารพ – พี่หนอม, ครูเปิ้ล, พี่หนุ่ม, โค้ชสิริลักษณ์
  5. เพื่อนๆ น้องๆ ที่น่ารัก – เจส, อัลเบิร์ค, โทนี่, พี่พอล WD

ขอบคุณทุกคนจริงๆ ครับ

บทเรียนเด็ดๆ ประจำปี 2558

# Follow Passion

แม้ในบางช่วง บางจังหวะของชีวิต อาจต้องเจอกับความท้าทาย และความไม่สะดวกใจบ้าง แต่เมื่อผมเลือกที่จะศรัทธาใน Passion และไม่ลดละจาก Passion ของผมเอง ผลลัพธ์ที่ผมคาดไม่ถึงก็สามารถปรากฎขึ้นมาได้… ชนิดที่ว่า… ไล่ตามไม่ทันเลยทีเดียว

# Connect Right People

ไม่ว่าผมจะเลือกทำอะไรก็ตาม ผมพบเสมอว่า มันจะมีคนที่ไม่เห็นด้วย และพร้อมจะค้านความคิดของผมอยู่เสมอ สิ่งที่ผมเลือกทำก็คือ การเลือกหันมา Focus ว่าใครคือคนที่ใช่ของผมบ้าง? ใครที่คนที่เชื่อมั่นในสิ่งที่ผมเชื่อ ใครคือคนที่มีผลลัพธ์ที่ดีกว่าผม จากการที่เขาเลือกเชื่อในสิ่งที่ผมเชื่อ และผมก็เลือกที่จะสร้าง Connect กับคนเหล่านั้น….. ซึ่งนี้คือเคล็ดลับในการติดจรวดให้ชีวิตเลยก็ว่าได้

# More Authentic = More Freedom

เมื่อก่อนผมพยายามวิ่งไล่ตามความสำเร็จที่อยู่ข้างหน้า เพื่อหวังจะไขว้ขว้าหาความสำเร็จ ซึ่งผมคิดว่ามันจะทำให้ผมมีอิสรภาพได้ แต่หลังจากที่ผมได้เข้าใจเรื่องของการยอมรับ และเป็นตัวของตัวเอง ในระดับประสบการณ์แล้ว…. ผมพบเลยว่า… นี่ต่างหากอิสรภาพที่จับต้องได้ทันที

เมื่อผมสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ เมื่อผมเปิดเผยจริงใจ เมื่อผมกล้าหาญที่จะยืดอกยอมรับต่อสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตอย่างมีสติ ไม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันจะดีหรืออาจทำให้ไม่สบายใจบ้างก็ตาม นั้นแหละ…. คือโมเม้นต์ที่ผมมีอิสระจากเครื่องพันธนาการของสังคม ซึ่งทำให้ผมรู้สึกมีอิสรภาพจริงๆ

ที่สำคัญ จากการได้สัมผัสกับกูรูระดับโลก ผมก็พบว่าบุคคลเหล่านั้น ล้วนมีอุปนิสัยนี้ และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆ ด้วย

# Thought hurt, Reality not!

ผมได้สัมผัสว่า…. มีเพียงความคิดเท่านั้นที่ทำให้เราเจ็บปวด แต่ความจริงที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำร้ายอะไรเราเลยแม้แต่น้อย

ความจริงนั้น เกิดขึ้น – ตั้งอยู่ – แล้วก็ดับไป แต่ไอ้ความคิดลบๆ ของเราที่คอยเฝ้าคิดถึงแต่ความรู้สึกแย่ๆ หรือความรู้สึกไม่ดีต่อเหตุการณ์ที่มันผ่านมาแล้วซ้ำๆ ต่างหากที่ทำร้ายเรา ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า

# Aim High, Let’s it happen

จงฝันให้ใหญ่ แล้วก็ปล่อยให้มันเกิดขึ้นเอง! ตั้งแต่ต้นปีผมฝันถึงสิ่งที่ใหญ่มากๆ ใหญ่ขนาดที่ผมไม่รู้เลยว่ามันจะเป็นจริงได้ยังไง แต่ไอ้ความฝันนั้นมันดันเป็นความฝันที่ทำให้ผมตื่นเต้น และสนุกกับชีวิตในทุกๆ วัน ความฝันนั้นมันทำให้ผม Enjoy กับทุกจังหวะชีวิต ความฝันที่ทำให้ผมสนใจว่าผมเติบโตไปถึงไหนแล้ว ความฝันที่ผมรักและศรัทธาจากหัวใจ

ความฝันที่ทำให้ผมเชื่อว่าทุกๆ สิ่งที่เกิดขึ้นต่อหน้าผม ไม่ว่าจะดี หรือร้าย สิ่งนั้นคือสะพานที่กำลังเชื่อมให้ผมไปถึงความฝันของผม ซึ่งทำให้ผมเดินหน้าต่างมีสติ และปล่อยวางได้… และเมื่อนั้นผลลัพธ์มันก็เกิดขึ้นมาเอง

# Just One Thing

เอาทีละอย่าง ทำทีละอย่าง เริ่มทีละเรื่อง ง่ายๆ แค่นี้แหละ ผลลัพธ์มันจะเกิดเอง

# Simple is the BEST!!

ผมเป็นคนเยอะนะ! บางทีก็มีแอบคิดว่า ไอ้เรื่องแบบซับซ้อน ดูงงๆ นิดๆ นี้แหละ ดีมากๆ

แต่พอย้อนกลับมาดูจริงๆ ผมกลับผมว่า ไอ้สิ่งที่สร้างผลลัพธ์ดีๆ ในชีวิตผมจริงๆ มันกลับเป็นเรื่องง่ายๆ ต่างหาก ในขณะที่การไปใช้เวลาเพื่อ งง กับเรื่องยากๆ มันทำให้ผมเสียเวลามากกว่าที่ควรจะเป็น ปีหน้าผมจะเริ่มทำอะไรให้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีก และมาดูกันว่าชีวิตจะเป็นยังไงบ้าง

“ขอบคุณประสบการณ์มากมาย ในปี 2558 ที่พาให้ผมมาถึงจุดนี้
จุดที่ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า…. มันเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้ได้ยังไง”

About The Author

Kitti Trirat

Your Freedom, My Passion : ผมมีความฝันและแรงบันดาลใจ ที่จะทำให้ผู้คนทั่วโลกได้ใช้ชีวิตอย่างมีอิสรภาพจากภายในใจ ด้วยการสนับสนุนให้พวกเขา ได้เลือกใช้ชีวิตตาม PASSION ที่แท้จริงของพวกเขา

1 Comment

Leave A Response

* Denotes Required Field